Tràn ngập dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu tây đà lạt

Tràn ngập dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu tây đà lạt

Dâu tây Đà Lạt bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng (NTD) không khỏi lo lắng vì mình có thể là nạn nhân mua phải loại dâu tây Trung Quốc đội lốt. Làm cách nào để trở thành NTD thông thái trong việc phân biệt dâu tây Đà Lạt thật?

Dâu tây Đà Lạt siêu rẻ bán tràn lan

“Dâu tây bán rong trên các xe đẩy ngoài đường thì được bán từ sáng đến tối nhưng hàng vẫn tươi, nếu không phải hàng Trung Quốc thì cũng được bảo quản bằng thuốc”.

Vòng quanh các con đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp), Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Văn Cừ (Q.5), Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình)…, chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh của nhiều chiếc xe đẩy, hàng quán nhỏ ven vỉa hè bán dâu tây với mức giá khá rẻ, chỉ 10.000 đồng/3g, kèm tấm biển lớn “dâu tây Đà Lạt”. Mặc dù hiện không phải mùa dâu tây Đà Lạt nhưng mỗi ngày, các tiểu thương vẫn có số lượng lớn dâu tây cung cấp cho thị trường. 

Chị Hoa, người bán dâu tây trên đường Nguyễn Oanh khẳng định: “Đây là dâu tây Đà Lạt đó em, mùi vị thơm ngon không khác gì dâu tây bán ở siêu thị hay các cửa hàng lớn đâu”. Thế nhưng, khi PV quan sát kỹ thì màu sắc của các quả dâu tây này khá sậm nhưng quả vẫn cứng và tươi, để thuyết phục người mua, chị Hoa nói thêm: “Dâu này tươi lắm, chị nhập về ngày nào thì bán ngày nấy à, đảm bảo dâu tây Đà Lạt mà”. 

Dâu tây Đà Lạt thật được chụp tại vườn.

Dâu tây Đà Lạt thật được chụp tại vườn.

Tại một số điểm khác, những mâm dâu tây thu hút khách đi đường. Hầu hết các sản phẩm này đều không có bao bì hay nhãn mác cụ thể từ một vườn dâu nào ở Đà Lạt hay nhà cung cấp! Điều này khiến nhiều NTD cảm giác hoang mang khi không biết có nên mua loại trái cây này hay không vì không thể phân biệt được đâu là dâu tây thật và đâu là dâu tây Trung Quốc có lượng hóa chất (thuốc bảo vệ thực vật).

Chị N.T.T.Tâm – Chủ cửa hàng trái cây tại Chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết: “Dâu tây Đà Lạt có giá rất cao, vào mùa vụ thì loại dâu giống Mỹ có giá rẻ nhất cũng gần 100.000 đồng/kg (loại vừa) và 80.000 đồng/kg (loại còi). Riêng giống Nhật và New Zealand, giá gốc khá cao từ 200.000 – 400.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm”. Khi được hỏi về việc liệu cửa hàng có bán thêm dâu tây Trung Quốc với giá mềm hơn để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. 

Chị Tâm khẳng định: “Những cửa hàng bán trái cây cố định như chúng tôi sẽ không bao giờ bán dâu tây Trung Quốc vì khách hàng thường là người quen, họ cũng sẵn sàng bỏ ra vài trăm ngàn đồng để mua dâu tây Đà Lạt gốc. Có người còn đặt hàng trước đó mấy ngày, khi nào có hàng thì điện thoại họ mang về dùng ngay vì nếu đúng là dâu tây Đà Lạt thì chỉ bảo quản trong thời gian rất ngắn”.

 “Dâu tây Đà Lạt” bán tràn lan với giá “siêu rẻ”.

“Dâu tây Đà Lạt” bán tràn lan với giá “siêu rẻ”.

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt thật-giả

Để giúp NTD có thể phân biệt để lựa chọn dâu tây Đà Lạt hay Trung Quốc, PV báo NTD đã liên hệ với một số chủ tiệm chuyên nhập và cung cấp dâu tây Đà Lạt tại TP.HCM, để tham khảo về thị trường dâu tây hiện tại và cách phân biệt các loại dâu tây.

Bà Hai, Chủ cửa hàng đặc sản Đà Lạt (Gò Vấp): “Dâu tây Đà Lạt vào thời điểm được mùa, vụ rộ nhất cũng có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg (đối với giống dâu Mỹ đá, quả còi dùng để xay sinh tố). Dâu tây thường chỉ bảo quản được trong khoảng 2 ngày nên hàng nhập về ngày nào thì bán hết ngày đó. Người mua cũng thường chủ động đặt hàng trước để có dâu tươi nhất. Theo tôi biết, dâu tây bán rong trên các xe đẩy ngoài đường thì họ bán được từ sáng đến tối nhưng hàng vẫn tươi. Nếu không phải hàng Trung Quốc thì chắc chắn cũng được bảo quản bằng thuốc”.

dâu tây đà lạt - dâu tây trung quốc
Cách nhận biết dâu tây đà lạt – dâu tây trung quốc

Có thể nhận biết được dâu tây Đà Lạt thật và dâu tây “đội lốt”.

Với việc dâu tây được bán rộng khắp và mức giá cũng có chênh lệch lớn ở mỗi nơi khiến NTD bối rối và không biết nên mua loại nào để đảm bảo chất lượng mà không bị “hét giá”. Cũng chính vì thế, những nhà nghiên cứu về các giống dâu tây đã đưa ra kết quả so sánh nhiều mẫu dâu tây để NTD có thêm kiến thức trong việc lựa chọn loại trái cây này.

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã lấy mẫu dâu tây Trung Quốc và dâu Mỹ đá Đà Lạt để so sánh, kết quả cho thấy: Dâu tây Đà Lạt có hình dáng không đồng đều, quả to vừa phải chứ không quá to, quả mềm, không nhẵn mịn, có màu đỏ không đều, sậm ở phần thân, phần cuống hơi trắng. Phần phủ cuống mỏng ngắn, phủ một phần trên trái, màu xanh nhạt. Có mùi thơm đặc trưng, khi ăn mềm dai và có vị chua thanh.

Còn dâu tây Trung Quốc thì khác hẳn về hình dáng, kích thước và mùi vị so với dâu tây Đà Lạt. Dâu tây Trung Quốc thường quả to, đồng đều nhau. Quả cứng, mịn và có màu đỏ sẫm đẹp mắt. Phần phủ cuống có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen, không có mùi thơm và khi ăn có cảm giác bở thịt, không có vị chua thanh. 

Ngoài ra, NTD còn có cách nhận biết khác là dâu Trung Quốc có thể để từ 7-10 ngày trong môi trường nhiệt độ 25 – 32 0C mà không hề bị héo hay thối quả, trong khi dâu Đà Lạt chỉ để tối đa 2 ngày.

Do đó, với cách nhận biết cơ bản, NTD có thể phân biệt rõ giữa dâu Đà Lạt chính gốc và dâu Đà Lạt Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá cả bán ra trên thị trường của hai loại dâu này cũng chênh lệch khá lớn nên NTD cần sáng suốt, đừng ham rẻ mà chuốc họa vào thân! 

Theo Lê Châu – Xuân Thi (NTD)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *